ไม่อยากแก่ดื่ม ‘น้ำจันทน์เทศ’
30 เมษายน 2017โครงการสัมมนาทางการผลิตพืช
1 พฤษภาคม 2017ผศ.ประดิษฐ์ คำหน่องไผ่ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตร มทร.ธัญบุรี จึงได้แนะวิธีการนำมะม่วงน้ำดอกไม้มาทำเป็นแยมเก็บไว้รับประทาน “ผศ.ประดิษฐ์” บอกว่า ในมะม่วงน้ำดอกไม้สุกมีปริมาณวิตามินเอสูง มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ช่วยทำให้ร่างกายทำงานเป็นปกติ ปรับสมดุลภายใน ทั้งยังมีรสชาติที่หอม อร่อย หวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย ซึ่งเป็นรสชาติที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ จึงได้นำมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ที่ไม่ได้มาตรฐานการส่งออกผลสด มาพัฒนาโดยการนำส่วนเนื้อมะม่วงสุกที่ยังมีคุณภาพดีมาผลิตเป็นแยมมะม่วง เพื่อเป็นการช่วยลดการสูญเสีย และเพิ่มมูลค่าให้กับมะม่วงพันธุ์ น้ำดอกไม้ได้